รู้จักกับเงินสมทบประกันสังคม 2566 และวิธีจ่ายเงินสมทบประกันสังคม

เงินสมทบประกันสังคม2566 คืออะไร สิ่งที่ลูกจ้างทุกคนควรรู้

การมีชีวิตเป็นพนักงานเงินเดือนทั่วไปนั้น แม้ว่าจะมีเงินเดือนใช้จ่ายซื้อของและใช้ชีวิตต่างๆ อย่างเต็มที่ได้โดยที่ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ เพราะถ้าหากว่าเราเกิดล้มป่วยหรือมีปัญหาในเรื่องสุขภาพแบบกะทันหัน การมีเงินเดือนทุกเดือนก็ยังลำบากน่าดู ดังนั้นการมีเงินประกันสังคม จึงถือว่าเป็นฟูกนุ่มๆ ทำให้เราไม่เจ็บมากหากเราล้ม สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าเงินสมทบประกันสังคมคืออะไรหรือกองทุนคืออะไร ซึ่งกองทุนประกันสังคมก็คือ กองทุนที่จ่ายเงินทดแทน ให้กับทั้งลูกจ้างและนายจ้าง เมื่อทั้งลูกจ้างและนายจ้างนั้นเกิดประสบอุบัติเหตุหรือเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ร้ายแรงไปจนถึงเสียชีวิตหรือหายสาบสูญ ส่วนประกันสังคมคือ การสร้างหลักประกันในการใช้ชีวิต การดำรงชีวิตของกลุ่มสมาชิกที่มีรายได้ประจำ และจะต้องจ่ายเงินเพื่อสมทบเพื่อรับผิดชอบ ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั่นเองเงินสมทบประกันสังคม จึงมีความสำคัญมากๆ กับชีวิตมนุษย์เงินเดือนอย่างเราทุกคน

เงินสมทบประกันสังคม 2023สามารถตรวจสอบหรือคำนวณข้อมูลได้อย่างไร

สำหรับใครที่อยากจะตรวจสอบเงินสมทบประกันสังคม 2566 ตามสิทธิ ทุกท่านสามารถตรวจสอบได้ดังนี้คือ เช็คเงินสมทบประกันสังคม ผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคมโดยตรง โดยพิมพ์ว่า เช็คเงินสมทบประกันสังคมออนไลน์ กดไปที่ ผู้ประกันตน ต่อมาคือ กรอกรหัสประจำตัวประชาชน 13 หลัก ใส่รหัส จดจำรหัสผ่านให้ดี หลังจากนั้นกด เข้าสู่ระบบ อีกวิธีก็คือ เช็คเงินสมทบประกันสังคม ผ่านแอปพลิเคชัน สำหรับใครที่มีมือถือ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ play store และ app store จากนั้นพิมพ์คำว่า sso connect เข้าแอปแล้วกดเปิด ใส่เลขบัตรประชาชน 13 หลัก เพียงเท่านี้ก็สามารถเช็คเงินสมทบผู้ประกันตน ได้เลยตลอด 24 ชั่วโมง 

เงินสมทบประกันสังคมคุ้มไหมอัตราการจ่ายเงินเป็นอย่างไรบ้าง

ในส่วนของเงินสมทบประกันสังคม ท่านใดที่ยังไม่ได้สมัครไว้หรือยังลังเลที่จะสมัครอยู่ คงจะมีคำถามมากมายว่าเงินสมทบประกันสังคมนั้นมีความคุ้มค่าไหมสำหรับเบี้ยที่จะต้องจ่ายในทุกๆ เดือน เราขอตอบเลยว่าเงินสมทบประกันสังคมล่าสุด นั้นมีความคุ้มค่ามากๆ ไม่ว่าจะเป็น ส่งเงินสมทบประกันสังคมมาตรา 33 คือลูกจ้างหรือพนักงานแกชนทั่วไปซึ่งจะต้องจ่ายในอัตรา 5% ของค่าจ้าง และนายจ้างจะต้องจ่าย 5% เช่นกัน โดยรัฐบาลจะจ่ายสมทบเพิ่มเติมอีก 2.75% ต่อมาคือ เงินสมทบประกันสังคมมาตรา 39คือท่านจะต้องเป็นผู้ประกันตนเงินสมทบประกันสังคม มาตราที่ 33 มาก่อน และมีเงินสมทบมาแล้วไม่ต่ำกว่า 12 เดือน  ลาออกจากงานมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน โดยให้นับตั้งแต่วันที่เซ็นลาออกจากงาน และต้องไม่เป็นผู้รับประโยชน์ทดแทนจากกองทุนประกันสังคม จ่าย 432 บาท/เดือน และสุดท้ายคือ ส่งเงินสมทบประกันสังคมมาตรา 40  คือผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์นอกระบบ จ่ายสมทบเพียง 70 บาท/เดือน 

Scroll to Top